3 Body Problem (2024)

3 Body Problem (2024) เริ่มในตอนการเปลี่ยนแปลงวัฒนธรรมของจีน เรื่องราวที่เศร้าโศกกาลครั้งหนึ่งได้เปลี่ยนชีวิตของ Ye Wenjie นักฟิสิกส์สาวอปิ้งทั้งหมด และก็ก่อให้เกิดการตัดสินใจที่ก่อให้เกิดผลกระทบต่ออนาคตของมนุษยชาติ หลายสิบปีถัดมา ในตอนนี้ นักวิทยาศาสตร์ทั่วทั้งโลกได้ศึกษาและทำการค้นพบสัญญาณจากอารยธรรมต่างดาวที่อยู่ไกลห่างออกไปยาวนานหลายปีแสงสว่าง เมื่อพวกเขาอุตสาหะติดต่อกลับ สิ่งที่พวกเขาได้รับกลับมาเป็นใจความเตือนภัยเกี่ยวกับภัยรุกรามที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ของมนุษยชาติ Ye Wenjie ซึ่งช่วงนี้เปลี่ยนเป็นบุคคลลึกลับที่อยู่เบื้องหน้าเบื้องหลังเรื่องหลายประเภทที่เกิดขึ้น ได้ทราบเรื่องจริงเกี่ยวกับอารยธรรมต่างดาวนี้ แล้วก็คุณก็มีแผนในการบางสิ่งที่เกี่ยวพันกับพวกมัน

ซีรีส์หลายเรื่องที่เคยเป็นนิยายขายดิบขายดีเป็นเทน้ำเทท่ามาก่อน หัวข้อนี้ก็ด้วยเหมือนกัน ‘3 Body Problem’ ชื่อไทย ‘ดาวซานถี่ อุบัติการณ์การศึกล้างโลก’ มันเล่าถึงโลกมนุษย์ที่กำลังประจันหน้ากับความกลัวครั้งใหม่ เมื่อกาลครั้งหนึ่ง เคยมีการส่งสัญญาณติดต่อออกไป กระทั่งทำให้เอเลี่ยนตอบรับกลับมาพร้อมแจ้งเหตุว่าจะมาถึงเมื่อไร มนุษยชาติก็เลยต้องหาทางจัดการการเผชิญหน้าต่อพวกต่างดาวที่รุ่งโรจน์ล้ำหน้ากว่านั่นเอง

3 Body Problem (2024) เป็นซีรีส์แนวไซไฟ

3 Body Problem (2024)

ที่ออกจะทันสมัยพอเหมาะพอควร สร้างขึ้นมาจากนิยายไซไฟที่เคยนำไปสร้างบนเกม VR มาก่อน เกี่ยวกับการต่อสู้กับมนุษย์ดาวอื่น ซึ่งเค้าเรื่องนั้นออกจะน่าดึงดูดและก็มีรายละเอียดอย่างยิ่งในเชิงปรัชญาและก็มีการไขปัญหาที่ออกจะสลับซับซ้อน

ซึ่งบันเทิงใจอย่างมากมาย โดยรวม นักเขียนไม่เคยติดตามฉบับนิยายมาก่อน แม้กระนั้นคิดว่าซีรีส์หัวข้อนี้มีเค้าโครงเรื่องที่น่าติดตามอย่างยิ่งเกี่ยวกับโชคชะตาของมนุษยชาติที่จะจำต้องเอาชีวิตรอดจากปรากฎการณ์แปลก ซึ่งบางทีอาจเป็นฝีมือของผู้คนต่างดาว พอสมควรๆไปก็แอบระลึกถึงรายละเอียดในเว็บไซต์ตูนแบบเดียวกันที่ทุกคนจะต้องรวมจิตใจเอาชนะการเกิดปัญหาที่เกิดขึ้นบนโลกที่อยู่ๆทุกคนก็ลอยขึ้นเขาฟ้าหมดเลย โดยยิ่งไปกว่านั้นนักวิทยาศาสตร์

3 Body Problem (2024) มีส่วนประกอบการเล่าเรื่องนานัปการ ผ่านขณะแล้วก็คนรุ่นต่างๆแต่ว่าส่วนสำคัญเป็น โทนของเรื่องที่ตื่นเต้นชักชวนติดตาม บาปในสมัยก่อนของมนุษยชาติได้มีผลต่อโลกอนาคต ท่ามกลางวิกฤติการณ์การฆ่าตัวตายอย่างลึกลับของเหล่านักวิทยาศาสตร์ ข้าราชการสืบราชการลับ เชอรีนซ์ ชิ (เล่นบทโดย Benedict Wong) รวมทั้งกรุ๊ปนักค้นคว้าจำเป็นต้องร่วมมือกันกู้โลกจากหายนะ

ในฐานะสมัยก่อนข้าราชการ MI5 รวมทั้งสก็อตแลนด์ยาร์ด เชอรีนซ์นั้นเคยชินดีกับกลยุทธ์ณ์ไร้มนุษยธรรม แม้กระนั้นกับโลกของฟิสิกส์แนวคิดนำสมัยหรือสิ่งของศาสตร์ล่ะก็ เขาไปไม่เป็นเลย ในเวลาเดียวกัน นักวิทยาศาสตร์ จิน เฉิง (Jess Hong) ก็จำต้องจัดการกับเหตุการณ์พิลึก คุณเพียรพยายามจะเข้าหัวใจเหตุการถึงแก่กรรมของเพื่อนผู้ร่วมการทำงาน รวมทั้งหาต้นเหตุว่าเพราะอะไรการทดสอบในอุปกรณ์เร่งอนูถึงบกพร่องไปหมด การสอบสวนที่แสนเร่งด่วนทำให้คุณหวนกลับสู่เจอกับกรุ๊ปสหายยุคมหาลัยที่เรียกว่า Oxford Five เหล่าเพื่อนเกลออีกทั้งห้าบางทีอาจเป็นกุญแจไขสู่ภัยรุกรามระดับนานาชาติ

การมาถึงของซีรีส์อย่าง 3 Body Problem (2024) ที่ผลิตมาจากนิยายไซไฟตรีภาคของหลิว ฉือสิน ผู้เขียนคนจีนโดยในซีซันแรกนี้จะนำรายละเอียดมาจาก ‘the Remembrance of Earth’s Past’ หรือในชื่อไทย ‘ระลึกที่อดีตสมัยของโลก’ นี้จะเป็นเสมือนการเกริ่นนำเรื่องที่มีอีกทั้งสถานะการณ์จริงในประวัติศาสตร์อย่างฉากเปิดเรื่องที่นำช่วงของการเปลี่ยนแปลงวัฒนธรรมของจีนผ่านเรื่องราวที่เยาวชนเรดการ์ด นำนักวิทยาศาสตร์ที่พึงพอใจแนวความคิดตะวันตกมาลงโทษเฉพาะหน้าพลเมืองที่ช่วยปูการขัดกันไปสู่การตัดสลับกับตัวการของเรื่องราวเมื่อนักวิทยาศาสตร์คนหนึ่งฆ่าตัวตายภายหลังทนทรมานกับการเห็นจำนวนนับถอยหลังที่สุดท้ายบางทีอาจโยงใยไปสู่แผนรุกรานของเอเลี่ยนที่ตรีโซลารันส์ (Trisolarans) หรือดาวซานถี่ (San-Ti Ren)

ขั้นตอนแรกจำต้องกล่าวว่าการจะตามเรื่องตามราวราวของ ‘3 Body Problem’

3 Body Problem (2024)

นั้นมิได้เป็นของง่ายสักเท่าไหร่ ความสนุกสนานร่าเริงมันมิได้มาจากฉากโชว์สเปเชียลเอฟเฟกต์ (ซี่งก็มีอยู่กระจายและก็ประสิทธิภาพอยู่ในระดับถูกใจ) ตรงกันข้ามสิ่งที่นับว่าเป็นความเพลิดเพลินของมันเปลี่ยนไปเป็นการกระตุ้นให้ผู้ชมอย่างพวกเราคิดตามแบบสมองตุบๆอยู่เสมอเวลาหรือถ้าเกิดไม่ไหวผู้คนจำนวนไม่ใช้น้อยบางทีอาจจะเทตั้งแต่ตอนสองทีแรกๆไปเลยก็เป็นไปได้ โดยเหตุนั้นหากต้องการจะให้ไล่จุดสำคัญของเรื่องราวพวกเราบางครั้งอาจจะแบ่งมันเป็น 3 พาร์ทใหญ่ๆ

การแสดง Ewan McGregor แล้วก็ Benedict Wong แสดงได้ดีเยี่ยมในบทนำของซีรีส์นี้ McGregor รับบทบาทเป็น Wang Miao นักฟิสิกส์ที่เกี่ยวพันกับสถานะการณ์ลึกลับมาก ส่วน Wong สวมบทบาทเป็น Wei Cheng นักฟิสิกส์อีกคนหนึ่งที่กำลังมานะค้นหาความลับของอารยธรรมต่างดาว Tsai Chin, Li Jun Li แล้วก็ John Bradley ก็แสดงเจริญเหมือนกันในบทสมทบ โดยยิ่งไปกว่านั้น Tsai Chin ที่รับบทบาทเป็น Ye Wenjie ซึ่งคุณสามารถถ่ายทอดความสลับซับซ้อนรวมทั้งความเจ็บของผู้แสดงนี้ได้ดีเยี่ยม

ซีรีส์ประเด็นนี้ปรับปรุงแก้ไขดัดแปลงมาจากหนังสือ ซึ่งชื่อไทยของมันก็ตั้งตามชื่อที่ใช้ในเวอร์ชันแปลแบบเป๊ะ เริ่มแรกได้ผลงานของ Cixin Liu หรือ หลิวฉือสิน ซึ่งก็ได้รับการแปลเป็นภาษาไทยรวมทั้งแบ่งขายเป็น 3 เล่ม คนใดกันต้องการอ่านฉบับนิยายก็ทดลองหาซื้อกันมองครับผม

เรื่องราวของมัน บอกว่า พวกเรามิได้อยู่ตามลำพังคนเดียว ห่างไปสี่ปีแสง มีดาวอีกหนึ่งดวงที่มีเทคโนโลยีก้าวหน้าและก็ล้ำหน้าไปกว่าพวกเรามากไม่น้อยเลยทีเดียว เมื่อก่อนที่ซีรีส์มันจะเล่าไปถึงกับขนาดนั้น มันคำนำกล่าวร้ายลึกลับเข้ามาอย่างเต็มเปี่ยมตั้งแต่บทแรกกันอย่างยิ่งจริงๆ ซึ่งนายแพทก็พบว่า ตอนที่มิได้หาข้อมูลอะไรมาก่อนเลย แล้วก็ได้เจอกับเรื่องราวในตอนแรกนี่ก็มีมึนอยู่ไม่น้อย ทุกสิ่งราวกับเป็นปัญหา ที่มากับการเสนอแนะผู้แสดง แล้วก็การเปิดเผยงานภาพที่ค่อนข้างจะน่าทึ่งอยู่ราวๆนึงเลย

มันย้อนเล่าไปถึงจีนสมัยตอนเปลี่ยนแปลงวัฒนธรรม ท่ามกลางการรวมกันของเหล่าขบถ ตอนนั้น มีอีกทั้งกระแสต้านทานการศึกษาเล่าเรียนแนวคิดของชาติตะวันตก รวมถึงหนังสือหรือเอกสารภาษาอังกฤษ นักแสดงสำคัญเวลานี้ยังเป็นสาวอยู่ คุณเป็น เย่เหวินเจี๋ย บุตรสาวของนักวิชาการที่จำต้องมามองเห็นบิดาถูกฆ่าเฉพาะหน้า อีกทั้งถูกบีบให้เข้ามาร่วมกับทหารในโครงงานส่งสัญญาณเพื่อติดต่อสื่อสารกับเอเลี่ยน ก่อนที่จะบอกกับพวกเราว่า ในขณะนี้ คุณเปลี่ยนเป็นด็อกเตอร์เย่ (Rosalind Chao จากซีรีส์ ‘Sweet Tooth 2’) แม่ของเวร่าที่พึ่งจะฆ่าตัวตายไป

3 Body Problem (2024) ซีรีส์ไซไฟจากผู้ผลิต Game of Thrones ที่ดัดแปลงแก้ไขนิยายรางวัลฮิวโกของจีนแท้ๆไปเป็นตัวละครตะวันตกเกือบ 100% โดยดำรงไว้เพียงแค่พล็อตเรื่องเหตุสำคัญกับผู้แสดงสาวจีนที่มาไว้เล็กน้อย ซึ่งจุดนี้ทำเป็นดี แม้กระนั้นก็สูญเสียรายละเอียดวิทยาศาสตร์การบ้านการเมืองของจีนลึกๆไปทั้งหมดทั้งปวง รวมทั้งผู้ชมซีรีส์ก็ไม่อาจจะไปอ่านนิยายต่อได้เลย ยิ่งไปกว่านี้ผู้แสดงที่สร้างมาใหม่ก็แปลงเป็นกรุ๊ปนักวิทย์ขี้เมาหยำเปที่เต็มไปด้วยปัญหาชีวิตกับความรักแบบฝรั่ง ซึ่งเป็นส่วนเกินจำเป็นจะต้องที่เรื่องอุตสาหะบิ้วเล่าไว้ตลอดเรื่อง ทำให้ท่านค่าต้นฉบับถูกลดระดับลงอย่างยิ่งครับผม (เวอร์ชั่นซีรีส์ของจีนใน WeTV ปีกลาย ตรงกับต้นฉบับมากยิ่งกว่า)

เรื่องน่าดึงดูดขึ้นเมื่อซีรีส์ “3 Body Problem” จุดโฟกัสไปที่สมัยก่อน โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับนักแสดง เย่เหวินเจี๋ย (จื่อเน่ย เฉิง) นักดาราศาสตร์ฟิสิกส์สาวผู้มีความรู้และความเข้าใจ รวมทั้งจำเป็นต้องพบกับความเคลื่อนไหวครั้งใหญ่ในตอนปฏิรูปวัฒนธรรมจีน เหมือนกันกับในนิยาย 3 Body Problem (2024) เริ่มที่นักแสดงเหวินเจี๋ย แล้วก็การตัดสินใจในสมัยก่อนที่ได้รับอิทธิพลจากประสบการณ์อันเลวทราม มีผลเป็นอันมากต่อโลกอนาคต

ทั้งยังฉบับนิยายแล้วก็ซีรีส์ของ Netflix เย่เหวินเจี๋ยเป็นผู้แสดงอันทรงประสิทธิภาพ ที่บอกเล่าเรื่องราวอดีตกาลซึ่งมีความหมายต่อโลกเดี๋ยวนี้อย่างมาก แม้กระนั้นในซีรีส์มิได้ลงลึกมากสักเท่าไรนัก ย้ำไปที่การเล่าเรื่องให้โลกจัดแจงต่อกรหายนะแทน เหวินเจี๋ยเวอร์ชั่นแก่ (Rosalind Chao) จะปรากฎตัวใน “3 Body Problem” เพื่อติดตามเรื่องราวต่างๆด้วยความเคร่งขรึม

รวมทั้งในการเกิดแปลกที่หาคำตอบมิได้นั้น ทุกคนจำเป็นต้องทำทุกๆอย่าง

3 Body Problem (2024)

เพื่อเอาชีวิตรอดอย่างไม่ทราบว่าอะไรจำเป็นจะต้องเกิดขึ้นถัดไป หรือจะตัองพบกับอะไรบ้าง เหตุเพราะทุกคนที่เป็นนักวิทยาศาสตร์ลอยขึ้นเขาฟ้า และก็ลอยขึ้นไปสูงมากขึ้นเรื่อยโดยที่ก็ไม่รู้จักเช่นกันว่าเพราะเหตุใดอยู่ๆทุกคนถึงลอยขึ้นเขาฟ้าหมดเลย เป็นหลายชีวิต หลายร้อยคน พอสมควรมาถึงบทเฉลยคำตอบของประเด็นนั้น ก็ทำให้อุทานออกมาอย่างไม่น่าเชื่อมากมายๆถึงเรื่องราวในเรื่องที่มีทั้งยังความระทึกใจ น่าลุ้น บันเทิงใจและก็น่าติดตาม เมื่อมองซีรีส์จบแล้ว ต้องการไปพบหนังสืออ่านเลย

คะแนนรีวิว 11/10 นับว่าเป็นเรื่องที่บันเทิงใจอย่างใหญ่โต รวมทั้งถามกับตนเองว่าพลาดอะไรไปกับซีรีส์หัวข้อนี้จริงๆออกจะทำออกมาเจริญและก็ทำให้พวกเราต้องการอ่านหนังสือตามเลย เพื่อเก็บเนื้อหาในเรื่องให้เพิ่มมากขึ้น นักเขียนแปลงเป็นแฟนหัวข้อนี้เลย

แต่ว่ายังดีที่การเจาะลึกรายละเอียดตามนิยายก็ยังมีความเข้มข้นอยู่ใน 5 ทีแรกๆ ในจุดที่ทุกสิ่งทุกอย่างยังเต็มไปด้วยปัญหาความลับ เรื่องดำเนินไปในแนวสืบสาวหาคำชี้แจงเชื่อมโยงเรื่องราวเข้าพบกัน โดยมีเรื่องมีราวของผู้แสดงนำนักวิทย์หญิงคนจีนที่มาของเรื่องเป็นหัวใจหลักที่ดำรงอยู่ราวกับต้นฉบับราว70% ทำให้หัวข้อหลักของเรื่องยังเข้มข้นจนถึงถูกใจ มีจุดพีคเป็นเรื่องราวขนาดใหญ่ติดๆกันในตอน 5 แม้กระนั้นเพียงพอต่อจากนั้นเรื่องกลับลดระดับลงเป็นแถวทางใช้วิทยาศาสตร์ปัจจุบันนี้คิดแผนต่อสู้กับเอเลี่ยน ย้ำดราม่าคุยโต้เถียงกัน โดยมีดราม่าความรักที่บิ้วรอมาตั้งแต่ต้นเรื่องเพื่อไว้ใช้ช่วงท้าย แต่ว่าก็ออกมาเฉยๆไม่น่าตรึงใจ ค่อนข้างจะเฟลด้วยที่เรื่องประยุกต์ใช้แล้วทิ้งอย่างงี้ และยกฐานะให้นักแสดงนักวิทย์เปลี่ยนเป็นคนเก็บงำความลับต้านเอเลี่ยน โดยที่ทิ้งคำชี้แจงต่างๆเอาไว้ภายในฤดูกาลถัดไป

สรุป ซีรีส์ไซไฟจากผู้ผลิต Game of Thrones ที่ดัดแปลงปรับปรุงแก้ไขนิยายรางวัลฮิวโกของจีนแท้ๆไปเป็นตัวละครตะวันตกแทบทั้งสิ้น โดยทรงไว้เพียงแค่เค้าเรื่องเรื่องสำคัญกับนักแสดงสาวจีนที่มาของเรื่องไว้นิดหน่อย ซึ่งจุดนี้ทำเป็นดี แม้กระนั้นก็สูญเสียรายละเอียดวิทยาศาสตร์การบ้านการเมืองของจีนลึกๆไปทั้งหมดทั้งปวง ดูหนัง ย์ ออนไลน์ แล้วก็ผู้ชมซีรีส์ก็ไม่สามารถที่จะไปอ่านนิยายต่อได้เลย ยิ่งไปกว่านี้ผู้แสดงที่สร้างมาใหม่ก็แปลงเป็นกรุ๊ปนักวิทย์ขี้เหล้าขี้ยาที่เต็มไปด้วยปัญหาชีวิตกับความรักแบบฝรั่ง ซึ่งเป็นส่วนเกินต้องที่เรื่องเพียรพยายามบิ้วเล่าไว้ตลอดเรื่อง ทำให้ท่านค่าต้นฉบับถูกลดระดับลงเป็นอย่างมากครับผม

เรื่องราว : สนุกสนานนะ แต่ว่าบอกเลยว่าตอนเริ่มของเรื่อง แรกๆก็แทบจะไม่รู้เรื่อง ด้วยเหตุว่าเรื่องราวกล่าวเกี่ยวกับวิทยาศาสตร์ ฟิสิกส์ ต่างๆเอาจริงเอาจังๆเรื่องวิทยาศาสตร์ที่เหล่าผู้แสดงในเรื่องกล่าวมาเป็นไม่รู้เรื่องเลย แต่ว่ามองเพราะเหตุว่าเรื่องราวเลย มองยิ่งใหญ่ วิจิตรตระการตา แบบหาคำตอบมิได้ดี ซึ่งเรื่องราวก็จะบอกเล่าเรื่องราวที่เกี่ยวกับวิทยาศาสตร์ เรื่องราวแปลกๆที่เกิดขึ้นก็จะเกิดขึ้นกับเหล่านักวิทยาศาสตร์แค่นั้น ทั้งยังแปลก อีกทั้งลึกลับไปหมด ลุ้นตามตลอด แม้ว่าจะงงเต็กๆไปหน่อย แม้กระนั้นระหว่างเรื่องก็มีเรื่องมีราวให้ได้ลุ้น ได้สงสัยอยู่เสมอ มองแบบถอดสมองมากมายๆไม่ถามหาความเหมือนจริง มีเหตุผลอะไรเลย มองเพื่อความรื่นเริงใจจริงๆถูกใจ ปัญหาในเงื่อนปัญหาอีกครั้ง ผู้แสดงต่างก็มีมุมมอง ความนึกคิด ความฉลาดเฉลียวในแบบของตน เรื่องราวเองก็ลึกซึ้ง และก็ตีความหมายได้นานัปการแบบมากมายๆทายใจทางมิได้เลย หักมุมมากมายๆ

Recommended Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *