เดี่ยวไมโครโฟน ทั้งหมด

เดี่ยวไมโครโฟน ทั้งหมด

เดี่ยวไมโครโฟน ทั้งหมด คนเดียว 13 การแสดง Talk Show เพียงอย่างเดียวในประเทศไทยจาก โน๊ต อุดม แต้พานิช ที่กำลังเป็นกระแสสุดๆใน Netflix ยังรวมถึงการจิกกัดเหน็บแนมสไตล์โดดเดี่ยวของคุณโน๊ต พวกเรามาดูกันว่าผู้เดียวแต่ละครั้งมีมุกที่เชื้อเชิญให้ยังจำอยู่ทุกๆวันนี้ เพราะว่าการแสดงหลายทีของเขาเปรียบได้กับหมายเหตุเมืองไทยในแต่ละตอนเลยก็ว่าได้“โน๊ต อุดม แต้พานิช” นักแสดงตลกขวัญใจชาวไทย คนที่เริ่มการแสดงตลกขบขันผู้เดียวบนเวที เดี่ยวไมโครโฟน ทั้งหมด ในประเทศไทยตั้งแต่แมื่อปี พุทธศักราช 2538 สัมมนาประเทศไทยสัญญาประกันชีวิต กระทั่งมาถึงตอนนี้ที่เป็น คนเดียว 13 ที่พึ่งฉายทั้งประเทศ ในวันที่ 11 เดือนตุลาคม 2022 ก่อนหน้าที่ผ่านมาด้วยเหตุนั้น มาดูมุกไหนฮาที่สุด เชิญชวนตบทุกมุก กับตำนาน 27 ปี กับ 13 เรื่องราวของ ลำพังไมค์ แต่ละครั้งกัน ว่าเป็นเยี่ยงไรบ้าง

เดี่ยวไมโครโฟน ทั้งหมด ครั้งที่ 1: ผู้เดียวไมค์

ตำนานได้เริ่มในปี พุทธศักราช 2538 กับการเล่าประสบการณ์รอบกายสุดฮา ที่เอานักร้องมีชื่อมาเผา กระทั่งเป็นการเป็นงานยกตัวอย่าง มุกที่กล่าวการบิณฑบาตรของพระ ยิ่งพระใหม่ที่ชอบพบคนจะตักบาตร บาตรก็เป็นเหล็กก็จะมีความร้อนมากมาย แต่ว่าโยมใส่มิได้เกรงอกเกรงใจภิกษุเลยว่ามันร้อนแค่ไหน ก็เรียกเสียงเฮในฮอล์ได้อย่างยอดเยี่ยม

เดี่ยวไมโครโฟน ทั้งหมด

หรือข้อความสำคัญเอ่ยถึงนักร้องที่สมัยนั้นออกเทปง่ายดายยิ่งกว่าการ ออกลูกเสียอีก คุณไม่ต้องอยู่ไฟ ใดๆก็ตามทั้งนั้น ท้องจะต้องใช้เวลาตั้ง 9 เดือน แต่ว่าออกเทปใช้เวลาสั้นกว่านั้น เดี่ยวไมโครโฟน ทั้งหมด เป็นการล้อเลียนจิกกัดน่ารักน่าเอ็นดูๆ

ครั้งที่ 2: อุดม โชว์ห่วยแตก
พุทธศักราช 2539 ลำพัง 2 ที่มีการแสดงถึง 14 รอบ ที่มีการล้อเลียน คุณผู้หญิงทองคำสุข หรือม่าม้าตนเอง

คุณโน๊ต เย้าแหย่แม่ตนเองรวมทั้งคนสูงอายุ กล่าวถึงประเด็นการปลดปล่อยเต่า อธิษฐานขอได้บุญ แต่ว่าทันทีทันใด แม่ค้าขายเต่าก็จับกลับมา เต่าก็เพิ่งจะปล่อยไปแต่ว่าก็กลับมาจับเต่าเสียแบบนั้นหรือที่มีการเอ่ยถึงท่าทีการร้องเพลง ที่ไม่น่าจะขัดกับคำกล่าว ดังเช่น การร้องเพลง “อย่าๆเลย” ก็อาจจะมีแม้กระนั้นคนทำท่าแบบเอามือเหยียดหยามตรงไปด้านหน้าทำท่าราวกับหยุด แต่ว่าก็อาจจะไม่มีผู้ใดร้อง “อย่าๆเลย” แต่ว่าเต้นสั่นขาไปเรื่อยเปื่อย ไม่มีมือไม้ออกเลย

ครั้งที่ 3: อุดม การช่าง
คนเดียวไมค์ ครั้งที่ 3 พุทธศักราช 2540 ที่มีรอบการแสดงสดถึง 22 รอบ จับเรื่องขำๆรอบกายมาเล่า ไม่พ้นมุกล้อเลียนนักการเมืองที่คือเรื่องธรรดา โดดเดี่ยว 3 เอ๋ยถึงการร้องเพลงฮิปฮอป ฟังกันแทบจะไม่ทัน ล้อเลียนเพลง “มองไม่มอง มองไม่มอง มองไม่เสียเงิน” แต่ว่าเอาเงินไป 70 บาทแล้ว เรียกเสียงหัวเราะอีกทั้งฮอล์ รวมทั้งล้อเลียนเรื่องเพลงไทย “คุณรักฉัน ฉันรักคุณ” รายละเอียดวนเวียนอยู่แม้กระนั้นกับความรัก ถึงแม้ว่าจะการล้อเลียนเพลงของ ทาทา ยังในสมัยนั้น ที่ให้ผลดีกับผู้ชม ดังเช่น “แลมไพสิดหมายถึงหิ่งห้อย” ที่เชิญชวนให้รำลึกถึงเรื่องราวเก่าๆในสมัยนั้น

ครั้งที่ 4: ลำพัง 4
ครั้งที่ 4 พุทธศักราช 2542 เล่าจากผองเพื่อนฝูงนักร้อง มาถ่ายทอดด้วยความเฮฮาตามภาษา แล้วก็ ล้อเลียนเรื่องรอบกายที่บันเทิงใจดังเดิมเย้าแหย่เรื่องตู้สติ๊กเกอร์ ในสมัยนั้น ที่มีเสียงแบบคนไร้อารมณ์ “ตู้สติ๊กเกอร์ของพวกเรา ติดตู้แช่เย็นก็ได้ด้วย ติดกระเป๋าก็ได้ด้วย” จะติดที่ไหนผู้ชมก็คิดเองได้ ซูบผอมไปไหม อ้วนไปไหม เป็นการกล่าวถึงปกติแต่ว่าฮาไม่หยุด

ครั้งที่ 5: ฉายผู้เดียว
ลำพังไมค์ ครั้งที่ 5 พุทธศักราช 2545 การเก็บสะสมเรื่องราวชีวิตประจำวันมาถ่ายทอดให้ผู้ชมได้ขบขันกันไปพร้อมเพียงกัน

ล้อเลียนเรื่องคนแต่งตัวชาวแร็พ และก็ ฮิปฮ็อป
“ดิสดีสอะเอว เขาจะสวมกางเกงในตัวนึงก่อน กระเป๋ากางเกงอยู่แถวตูด แล้วขากางเกงทั้งปวงจะมากมายองรวมอยู่ในรองเท้า มองไม่เห็นรองเท้า วันๆก็เดินไปช่วยกรุงเทพมหานคร โกยขยะ” เชิญชวนให้ผู้ชมฮากระจัดกระจาย

แต่ว่าถ้าเกิดฮิบฮอปก็จะเป็นอีกแบบ เดี่ยวไมโครโฟน ทั้งหมด การแต่งตัวก็จะมีโซ่ล่ามตนเองไม่ให้รังควานคนอื่นๆ สวมเสื้อตัวใหญ่ๆเครื่องหมายกลุ่ม ทัก ซึมซับๆโย๋ๆอย่างกับเหมือนกับอยู่อเมริกา ด้วยคำกริยาอาการของโน๊ต ที่เชื้อเชิญให้ผู้ชมฮาไม่หยุด

ครั้งที่ 6: ก้นน้ำหมึก
ครั้งในตำนานที่มีการแสดงสดถึง 43 รอบ พุทธศักราช 2546 ที่จับอีกทั้งประเด็นการเมือง วัฒนธรรม และก็เรื่องรอบกายมาอำกันดังเดิม

ในสมัยนั้นอำเรื่องเบอร์โทรศัพท์ 1900 ที่ปรารถนากดปุ่มนั้นปุ่มนี้เยอะมาก มิได้เข้าประเด็นสักครั้ง เป็น 10 นาที คนไม่ใช่น้อยอาจนึกออกดี เสียเงินเสียทองกันล้นหลาม เป็นสมัยที่ทุกคนจำเป็นต้องโทรศัพท์หาเพื่อดูหมอ เล่นเกม หรือ อีกหลายแบบ ที่เชิญขำน่าดู

ครั้งที่ 7: ลำพัง 7 ร้านค้า เซเว่น ผู้เดียว

โดดเดี่ยวไมค์ ครั้งที่ 7 พุทธศักราช 2551 ที่ไปไกลถึง ซีดเผือดนีย์ ออสเตรเลีย ที่มีเล่าเยอะแยะที่ขึ้นเลข 4 ของโน๊ต อุดม

คงจะมุกที่ฮาที่สุดมุกในเวลานั้นที่กล่าวถึงการทาครีม และก็ กล่าวครีมพี่สาวเล้งดอนเมือง รวมทั้งคำกริยาอิริยาบถที่เชิญฮา

“โทนเนอร์ที่เสมือนทินเนอร์”
“ทานอนกลางทาครีมตัวไหน”
โบ๊ะบ๊ะ กันฮาทั้งยังฮอล์ แล้วด้วยอิริยาบถของ โน๊ต ผู้ชมอาจอดขำมิได้

เดี่ยวไมโครโฟน ทั้งหมด

ครั้งที่ 8: ลำพัง 8

คนเดียวไมค์ ครั้งที่ 8 พุทธศักราช 2553 ที่เอ๋ยถึงสร้างมุกฮา ชีวิตประจำวัน ท่องเที่ยวต่างถิ่น และก็ ปัญหาที่เชิญชวนประทับใจขนาดเรื่องข้าวหลามก็มาเอาจริงเอาจังได้ “มีคนใดกันแน่ที่แห่งไหนทานข้าวอีกทั้งกระบอก เพราะเหตุใดเธอไม่ทำข้าวหลามเป็นช็อต”
“ทำข้าวหลามให้เสมือนลิป ก็แค่หมุนมัน” จะมีคนใดบนโลกใบนี้ที่เอ๋ยถึงข้าวหลามให้ฮาได้

ครั้งที่ 9: ผู้เดียว 9 บันเทิงใจ สงบสุข ความไม่เบียดเบียน
ผู้เดียวไมค์ ครั้งที่ 9 พุทธศักราช 2554 ที่มีการรวมมุกตลกโปกฮาที่น่าจำใช้ได้มากมายก่ายกอง ทั้งยังกล่าวความอดอยาก รวมทั้ง การกล่าวถึงสังคมออนไลน์ที่กำลังเดินทางมาแรงในตอนนั้น

คำขวัญอันน่าจำในคนเดียวคราวนั้น
“จ.กรุงเทพฯ งามเด่น หรู อุโมงค์ยักษ์ ใครกันแน่แจ่มแจ้ง แสนความสำราญ ฝรั่งโหวต เมืองน่าท่องเที่ยว มาครั้งเดียวจำต้องสะดุด ดีเลิศสุด เป็นรถติด หนีควันที่มีพิษ มีรถไฟฟ้า อนิจจัง สั้นไปไหน ช่างเถิด มีแท็กซี่ โบกกี่ครั้ง พี่ส่งรถยนต์ หนฝรั่งไปหมด สวยสะอาด สองมาตรฐาน สุขสราญ รถเมล์ฟรี จากภาษี ตูนี่หนอ จะต้องยืนคอย สามหยาบช้า แม้กระนั้นไม่โกรธ ด้วยเหตุว่ามันฟรี”

“ส่วนสามจี คอยไม่นาน สามรัฐบาล คงจะเสร็จ ไอโฟนเจ็ด เดี่ยวไมโครโฟน ทั้งหมด คงจะออกแล้ว แต่ว่าไม่แคล้ว ช้ากว่าลาว ทุ่งนาวสาวไทย เริ่มขัดลูกตา งดงามกว่า อยู่มอเตอร์โชว์ งามไฮโซอยู่พารากอน งามเงินผ่อน อยู่ทองคำขาว งามคล้ำอยู่หน้าราม งามเพียรพยายามอยู่ยันฮี”

“มากมายเกียรติยศเป็นช่างกล ตีทุกคน ไม่เลือกหน้า มีดระเบิด ปืนปากกา ลูกหลงมา พวกเราสุขสันต์ เมืองล่าฝันบ้านเอเอฟ ต้องการเป็นเซเลบ ไปเดอะสตาร์ ต้องการดันศิลปิน ไปพบวีคราว ต้องการโดนดุด่าฟรี ไปก็อตทาเลนต์ ต้องการมองเห็นฝรั่งให้ไปข้าวสาร ต้องการสมรส ให้ไปบางรัก หากอกหักกลับมาบางพลัด แวะทองต้นแขนซื้อผ้าสุดคุ้ม ศูนย์สัมมนาไปขายหนังสือ ขายโทรศัพท์มือถือ ไปๆมาๆบุญครอบครอง ขายทองคำไปเยาวราช ขายบ้านขายเมือง ไปที่ประชุม”รวมทั้งกลุ่มคำในตำนานที่เสียงหัวเราะหนักมากมายเป็น “เซาะกราวเกรียวขนาดหนัก” ที่ยังจำกันตอนนี้

ครั้งที่ 10: โน้ต อุดม : โดดเดี่ยว 10
ลำพังไมค์ ครั้งที่ 10 พุทธศักราช 2556 เป็นการจับเรื่องราวแวดวงละครอย่างเดิม อีกทั้งสนุกสนานเบาสมอง พร้อมเรื่องราวใกล้ตัวสุด

มุกเพลงสุดฮาที่มาเป็นเพลงเนื้อเพลงฮิปฮอปสุดขบขัน ที่กล่าวตุ๊กตาสุดได้รับความนิยมสมัยนั้น
“นิสัยบ้าเห่อของใหม่ ไม่มีผู้ใดเกินไทยในแล้วโลกนี้ ปัจจุบันซาตานบวกหนู มีขนฟู มันเป็นเฟอร์บี้ เล่นกันตั้งแต่นางแบบ นักร้อง นักแร็ป จนกระทั่งเซเลบริตี้ เฟอร์บี้ก็เลยฟีเวอร์ ราคาสูงเว่อ ขายดี ยอมรับประทานมาม่าทั้งยังเดือน เพื่อจะได้บอกเพื่อนพ้องว่าเราก็มี ไปไหนก็ได้ยินแม้กระนั้นเสียงร้อง ถามหน่อยญาติไม่เบื่อหน่ายหรอพี่”

“กับบิดามารดาไม่เคยป้อนข้าวสักคำ แต่ว่าเฟอร์บี้ตาดำๆป้อนทุกห้านาที

กับบิดามารดาบอกคุยคนละภาษา แม้กระนั้นกับอีเฟอร์บ้าคุยทราบกันอยู่แล้ว กับบิดามารดาไม่เคยพาไปไหน แต่ว่าเฟอร์บี้**พาไปทุกหนทุกแห่ง แพทย์สูดดมรับรองฟันเฟิร์มความได้รับความนิยมจะหมดเทอมไม่เกินสิ้นเดือนนี้ ไม่เชื่อหันไปดูน้องบลายธ์ ที่มันนอนเหงาหงอยตายอยู่ในตู้มองสิ”

ยังรวมทั้งการเอ๋ยถึงแวดวงบอลไทยในสมัยนั้น ที่เกี่ยวกับนายกชมรมคนมีชื่อเสียง ที่มีการจัดสนามฟุตซอลโลก แต่ว่าสนามฟุตบอลก็ดันใช้ไม่ได้ ทำให้คนจำกันตอนนี้

ครั้งที่ 11: Note Udom No.11 – คนเดียว 11

ผู้เดียวไมค์ ครั้งที่ 11 พุทธศักราช 2558 ที่มีการสัมผัสหัวข้อการเมือง พร้อมใจความสำคัญเฮฮาร้ายสมัยโซเชียล แล้วก็ สารพันปัญหาอีกหลายสิ่งหลายอย่างทั้งยังแนวทางการขายครีม พวกแนว 18+

กลุ่มคำเด็ดที่เชิญชวนฮาเฮ “รีบอกฟู รูฟิต แน่นกระชับ ยับยั้งกลิ่น แฟนพึงใจ หน้าขาวใส ไม่มีสิวฝ้า มีออร่า ท้าทายพิสูจน์ คลิก” มีการทำท่าคำกริยาที่เชิญชวนให้ผู้ชมฮากระทั่งยับยั้งความฮาไม่อยู่

ครั้งที่ 12: Note Udom No.12 – ลำพัง 12

ก็เดินทางมาถึง ครั้งที่ 12 พุทธศักราช 2561 กลับมาอัพเดตชีวิต ราวกับได้เจอเพื่อนเก่าที่หายไปนาน กับการแสดงที่ใช้เวลา 3 ชั่วโมง 8 นาทีที่มีการล้อเลียนเรื่อง อาจารย์ปัญญาสามารถ และก็ เรื่องทั่วๆไป ก็ฮาเฮอีกทั้งฮอล์
“ผลงานเด่นของกระทรวงเรียนรู้ ชูให้คุณครูความสามารถสร้างแรงดลใจ นี่มันสลากกินแบ่งของคุณครู หมวดจรูญนั้นไม่ใช่ หากโคน**ได้ขนาดนั้น เพราะเหตุว่าความเป็นจริงมันกล่าวยากมากยิ่งกว่าแถไถ เดี่ยวไมโครโฟน ทั้งหมด ไม่ต้องเป็นห่วงอาจารย์ยังมีผมข้าง แต่ว่านี่ผมกึ่งกลางของคุณครูนั้นมันหายไปหายไหน”รวมการเอ๋ยถึงเรื่องหมูป่า ดูหนัง ย์ ออนไลน์  ที่เลื่องลือมากมายในขณะนั้นจนกระทั่งเป็นปรากฎการณ์ รวมทั้งการเย้าแหย่ผู้มีอิทธิพลที่มีบทบาทตอนนั้นอย่างสุดฮา กับกลุ่มคำของ “พี่ศรีวรา”

เดี่ยวไมโครโฟน ทั้งหมด

ครั้งที่ 13: Singer Proudly Presents “Thai Standup Comedy : Deaw 13”

ภายหลังหายไปนานก็กลับมากับ ผู้เดียวไมค์ ครั้งที่ 13 พุทธศักราช 2565 ในวัย 54 ปี ที่คุณจะได้มองผ่าน Netflix ทั่วราชอาณาจักรไทยมีอะไรให้น่ากล่าวถึง เพียงแค่กลุ่มคำเปิด “ผมหิวแสงสว่างนะครับ” นี่ก็เป็นกลุ่มคำที่ทำให้คนฮากันอีกทั้งชาติบ้านเมือง แล้วก็ ก็กล่าวนักร้องคนที่ใครๆก็รู้จักที่เป็นข่าวดังในเวลานี้ รวมทั้ง มุกที่เอ่ยถึงพี่จาพนมเรื่องราวเกี่ยวกับบ้าน ที่เย้าแหย่หัวข้อการทำบ้าน รวมทั้งการเย้าแหย่ ปาล์มมี่ ประเด็นการสวดมนต์ไหว้พระของ ปาล์มมี่ ที่เชิญชวนฮาน้ำตาแทบจะเล็ด
ไม่ว่า โน้ส-อุดม แต้พานิช จะกระดุกกระดิกตัวทำเรื่องอะไร ก็อยู่ในความพึงพอใจของแฟนๆ ปัจจุบัน พ่อเต็ด-ยุทธที่นา บุญอ้อม สัมภาษณ์เจาะลึกใน สิทดาวน์ วิท สแตนด์อัพ อุดม แต้พานิช ความยาว 2 ชั่วโมงทางเน็ตฟลิกซ์(Netflix)

แม้ดูย้อนการแสดงคนเดียวไมค์ของโน้ส อุดม ไม่ว่าในอดีตกาลหรือเดี๋ยวนี้ เกือบจะไม่มีคู่แข่งขันเลย บางทีอาจเป็นไปได้ว่า ดาราไทยไม่ถนัดการแสดงลักษณะนี้ รวมทั้งจำเป็นต้องใช้ความรู้ล้วนๆแม้ว่าจะมีนักแสดงมาทำด้านนี้บ้าง แต่ว่าน้อยอยู่ดี

ซึ่งประเด็นนี้หมายถึงหนึ่งในปริศนาที่ ‘พ่อเต็ด’ ถามโน้สว่า เพราะอะไรไม่ค่อยมีคนมาทำ Stand-Up Comedy และก็ดูอย่างกับว่าเขาจะตอบหลีกเลี่ยงๆว่าเป็นทำไม

Stand-Up Comedy ศาสตร์การเล่าเรื่องเฮฮา ยืนผู้เดียวบนเวที การแสดงลักษณะนี้ โน้สเป็นคนแรกที่ทำในประเทศไทย ทั้งยังเขียนบทและก็ดีไซน์เวทีเอง ตั้งแต่ปี 2538 ผ่านมากมายว่า 28 ปี ลำพังไมค์นำเสนอมาแล้ว 13 เวอร์ชั่น รวมทั้งชุดการแสดงพิเศษอีก 4 ชุด

หากจะกล่าวว่า ลำพังไมค์ ก็คือ ตัวตนที่สร้างรายได้แน่ชัดให้โน้ส อุดม ก็อาจไม่ผิด คนเดียวแต่ละครั้ง นอกเหนือจากรายได้จากแนวทางการขายบัตร ยังมีธุรกิจที่สร้างรายได้อีก เดี่ยวไมโครโฟน ทั้งหมด ไม่ว่าการจำหน่ายผลิตภัณฑ์ในงาน ,ลิขสิทธิ์การแสดง อื่นๆอีกมากมาย ซึ่งพูดได้ว่า บรรลุผลสำเร็จ สร้างรายได้จำนวนมาก

จวบจนกระทั่งพบมหากาพย์ถูกบุคลากรในสถานที่ทำงานคดโกงครั้งแล้วครั้งเล่า รวมทั้งการรับประกันเพื่อนซี้ ทั้งคู่กรณีได้ผลาญเงินโน้สไปไม่ใช่น้อย จวนเจียนเกือบจะฆ่าตัวตาย แม้กระนั้นเขาก็ผ่านมันไปได้ ภายหลังจากการแสดงผู้เดียวไมค์สดผ่านไปแล้ว โดดเดี่ยวไมค์แทบทุกตอน มีคนเข้ามาดูซ้ำซากจำเจทางออนไลน์กว่าหลักล้าน ซึ่งมีอีกทั้งฉบับลิขสิทธิ์รวมทั้งอปปี้ต่อๆกันมา

เพราะเหตุว่าความนิยมในตัวโน้ส บางมุกมองจำนวนกี่ครั้งก็ฮาได้อีก โดยเฉพาะอย่างยิ่งคนเดียวไมค์ชุดที่โน้สเล่นมุกเป็นแฟนกับปาล์มมี่ ซึ่งโน้สอนุญาตให้เรียกชื่อเล่นว่า อู๊ด…

ปัจจุบันเมื่อม.ค. 2567 ‘พ่อเต็ด-ยุทธท้องนา’ สัมภาษณ์โน้สเกี่ยวกับชีวิตนอกเวที ‘โดดเดี่ยวไมค์’ ซึ่งเป็นครั้งแรกในรอบ 14 ปีได้มองเห็นบางมุมที่ไม่เคยทราบมาก่อน เสมือนตัวอย่างเช่นที่เน็ตฟลิกซ์โปรโมท อย่างการทำงานศิลป์ของโน้สในวันแล้ววันเล่า เป็นงานที่ทำอยู่เป็นประจำที่ทำแล้วเขาเป็นสุขที่สุด ไม่ว่าการวาด ปั้น หรือนำไปหล่อ

งานศิลปะที่ใบหน้าแปลกๆในแบบของเขา เป็นเสมอเหมือนพื้นที่ปลอดภัยที่ทำให้โน้สได้ปล่อยพลังความริเริ่มคิดสร้างสรรค์ แก้ไขจิตใจตอนหนึ่งในสิทดาวน์ วิท สแตนด์อัพ โน้ส เล่าถึง แรงจูงใจก่อนมาทำโดดเดี่ยวไมค์ว่า เนื่องจากอาจารย์การแสดงสองคน เคยบอกโน้สว่า เล่าสนุกสนานอย่างนี้ คงจะทำ Stand-Up Comedy (วัฒนธรรมการเล่าเรื่องที่มีความฮาตลกขบขันที่ซุกซ่อนตามผับ บาร์ มุมถนนหรือสถานที่ที่พวกเราเกิดคาด)

Recommended Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *