ข่าว รถยนต์ไฟฟ้า เผยกระแสตอบรับ รถยนต์พลังงานไฟฟ้า

ข่าว รถยนต์ไฟฟ้า

ข่าว รถยนต์ไฟฟ้า เคยพิจารณากันไหมว่า รถยนต์ทั่วๆไปที่คนประเทศไทยพวกเราใช้ขับรถเต็มถนนนั้น ใช้พลังงานเชื้อเพลิงมากมายแค่ไหน? ข้อมูลที่ได้มาจากธุรกิจพลังงาน ได้เผยถึงภาพรวมการใช้น้ำมันในปี 63 ก่อนหน้าที่ผ่านมา ถึงแม้ภาพรวมการใช้น้ำมันเฉลี่ยต่อวันจะต่ำลงด้วยเหตุว่าความประพฤติการใช้รถยนต์ที่แปรไป แต่ว่าเมืองไทยก็ยังคงใช้น้ำมันรวมทุกหมวดหมู่ (เว้นเหล่าปิโตรเลียม) มากถึง 137.9 ล้านลิตรต่อวัน ซึ่งมีท่าทางว่าจะมากขึ้นอีกภายหลังที่คลายล็อกดาวน์

ซึ่งอย่างที่เราต่างทราบใส่ใจกันดีถึงปัญหามลพิษแล้วก็โลกร้อนที่นับวันยิ่งทวีความร้ายแรงเยอะขึ้นเรื่อยๆ ทั้งยังจะปัญหาฝุ่นผงขนาดเล็กอย่าง PM 2.5 ที่บ่อนทำลายสุขภาพในระยะยาว ซึ่งอีกหนึ่งต้นสายปลายเหตุที่นำไปสู่มลพิษพวกนี้ก็คือฝุ่นละอองควันที่เกิดขึ้นจากท่อไอเสียรถยนต์พวกนี้นี่เอง ด้วยเหตุนั้น เนื้อหานี้พวกเราจะพามาทำความรู้จักกับ ‘รถยนต์กำลังไฟฟ้า’ หรือ ‘EV’ ว่าเป็นอย่างไร แล้วเพราะเหตุใดถึงเป็นช่องทางสำคัญที่ยานยนต์อนาคตกัน

ด้วยอิทธิพลของปัญหาเกี่ยวกับสภาพแวดล้อม ยกตัวอย่างเช่น ภาวการณ์โลกร้อน หรือ มลภาวะที่เกิดขึ้นทางอากาศ ทั่วทั้งโลกก็เลยตระหนักถึงประเด็นการรักษาสภาพอากาศกันมากยิ่งขึ้น อย่างเช่น สหราชอาณาจักรได้ประกาศจะเลิกขายรถยนต์ที่ใช้น้ำมันดีเซลรวมทั้งเบนซิลข้างในปี 2030 หรือ สหภาพยุโรปที่จะแบนแนวทางการขายรถยนต์คันใหม่ที่ใช้น้ำมันดีเซลและก็เบนซิลข้างในปี 2035

 

ข่าว รถยนต์ไฟฟ้า รถยนต์พลังงานของคนรุ่นใหม่

โน่นทำให้ในอนาคตพวกเราบางทีอาจมองเห็น EV มีมากมายมากยิ่งกว่าเดิมกว่าเดิม ถึงแม้ขณะนี้รถยนต์ EV ยังมีปริมาณน้อยอยู่ โดยคิดเป็น 4-5% ของรถยนต์ทั้งปวงที่ถูกทำออกมาเพียงแค่นั้น แม้กระนั้นในอนาคตได้มีการคาดเดากันปริมาณของรถยนต์ EV จะเพิ่มสูงมากขึ้น 10% ในปี 2025 และก็ 28% ในปี 2030รถยนต์กระแสไฟฟ้า เป็นสิ่งที่ตอบปัญหาของคนอีกหลายคนที่ปรารถนารถยนต์ที่ลดการใช้พลังงานเชื้อเพลิง แล้วก็มีการใช้พลังจากกระแสไฟฟ้าที่ชาร์จได้จากไฟบ้าน โดยไม่ต้องวิตกกังวลถึงราคาน้ำมันที่ขึ้นลง แม้กระนั้นในการซื้อรถยนต์กระแสไฟฟ้าในไทยปี 2022 นี้

รถยนต์กำลังไฟฟ้า เป็นรถยนต์พลังงานช่องทางของคนรุ่นหลัง ที่เวลานี้กำลังเดินทางมาแรงในช่วงเวลานี้ จะเปลี่ยนเป็นเทรนด์ใหม่ โดยแบ่งออกได้เป็น 4 จำพวกหมายถึงรถยนต์กำลังไฟฟ้าไฮบริด, รถยนต์กำลังไฟฟ้าปลั๊กไฟฟ้าอินไฮบริด, รถยนต์กำลังไฟฟ้าเซลล์เชื้อเพลิง หรือ รถยนต์ Fuel Cell แล้วก็รถยนต์กำลังไฟฟ้าแบตเตอรี่ หรือที่เรียกกันว่า รถยนต์กระแสไฟฟ้า ซึ่งทั้งปวงนั้นจะมีความไม่เหมือนกันในระบบพลังงานที่ใช้สำหรับการขับ

นอกเหนือจากนี้ การยินยอมรับของคนซื้อ (Adoption Rate) ซึ่งสะท้อนผ่านส่วนแบ่งการตลาดรถยนต์ EV ต่อตลาดรถยนต์นั่งทั้งผองของแต่ละประเทศ ยังพบว่า ส่วนแบ่งการตลาดรถยนต์ EV ของไทยค่อนข้างจะต่ำ ทำให้ไทยยังได้โอกาสเติบโตได้อีกมากมาย ทำให้การตั้งโรงงานอุตสาหกรรมยานยนต์ EV ของผู้สร้างจีนในไทยได้โอกาสถึงจุดคืนทุน (Breakeven Point) เร็วกว่าถ้าหากเทียบกับการตั้งฐานผลิตในประเทศอื่น โดยยิ่งไปกว่านั้นเมื่อได้แรงเกื้อหนุนจากมาตรการช่วยเหลือการลงทุนผลิตรถยนต์ EV ของไทยที่ยั่วยวนใจเมื่อเทียบกับมาตรการอุดหนุนผู้ซื้อของจีนที่กำลังจะสิ้นสุดลงในปลายปี 2566

ในช่วงปัจจุบันที่โลกกำลังพบเจอกับสภาวะโลกร้อน ข่าว รถยนต์ไฟฟ้า  ทำให้อุณหภูมิเพิ่มสูงมากขึ้นกระทั่งนำไปสู่ปัญหาต่างๆรถยนต์กระแสไฟฟ้า EV (Electric Vehicle) ก็ได้เข้ามามีหน้าที่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ อีกทั้งเป็นที่นิยมอย่างมากมายไปทั่วทั้งโลก เหตุเพราะใช้มอเตอร์กระแสไฟฟ้าสำหรับเพื่อการเคลื่อน ก็เลยไม่มีการปลดปล่อยก๊าซสภาวะเรือนกระจกที่เป็นเยี่ยมในที่มาของสภาวะโลกร้อน

พูดได้ว่าเป็นรถยนต์ที่ดีต่อสภาพสิ่งแวดล้อมอย่างแท้จริง แต่ เพราะรถยนต์กระแสไฟฟ้า มีระบบระเบียบแตกต่างจากรถยนต์ทั่วๆไปที่พวกเรารู้จัก แล้วก็มีวิธีการชาร์จมากมายแบบอย่าง ก็เลยอาจจะเป็นผลให้คนที่ซื้อรถยนต์กระแสไฟฟ้า เป็นครั้งแรกกำเนิดความสับสน ไม่รู้เรื่องว่าควรจะเลือกเช่นไรดีใช่ไหมขาดังนี้ มาตรการของเมืองสำหรับในการเกื้อหนุนและก็ผลักดันให้ใช้ยานยนต์กระแสไฟฟ้าจำพวกรถยนต์แล้วก็มอเตอร์ไซค์

โดยการลดอัตราหรือนอกจากอากรขาเข้า การลดอัตราภาษีค่าธรรมเนียม และก็การมอบเงินอุดหนุนแก่ผู้ได้รับสิทธิตามมาตรการ เพื่อราคารถยนต์แล้วก็มอเตอร์ไซค์แบบกำลังไฟฟ้าจากแบตเตอรี่ (Battery Electric Vehicle: BEV) ต่ำลงใกล้เคียงกับราคารถยนต์แล้วก็รถมอเตอร์ไซค์จำพวกเครื่องจักรการเผาไหม้ด้านใน โดยค่ายรถยนต์จึงควรเซ็น MOU ร่วมแผนการส่งเสริมรถยนต์กระแสไฟฟ้า (BEV) ของรัฐบาลไทย ก็เลยจะได้รับส่วนลดดังกล่าวข้างต้น

 

ข่าว รถยนต์ไฟฟ้า

นวัตกรรมทางยานยนต์รุ่นใหม่ที่ได้รับการจับตามอง

แต่ ขนาดการลงทุนรถยนต์ EV ในไทยของค่ายรถยนต์จีนในตอนนี้ยังออกจะน้อยเมื่อเทียบกับการลงทุนทางตรงจากประเทศญี่ปุ่นเพื่อตั้งฐานการสร้างรถยนต์ในอดีตกาล เพราะเหตุว่าการนำเข้ารถยนต์ EV จากโรงงานจีนโดยตรงมีต้นทุนถูกกว่าการตั้งฐานผลิตในไทย ยิ่งกว่านั้น การผลิตมูลค่าเพิ่มจากการสร้างรถยนต์ EV ค่อนข้างจะน้อยจากห่วงโซ่การสร้างไทยที่ถูกตั้งหลักปักฐานลึกจากค่ายประเทศญี่ปุ่นมายาวนาน ทั้งไทยยังไม่มีทรัพยากรสำคัญที่ใช้ผลิตแบตเตอรี่กระแสไฟฟ้า ก็เลยควรต้องนำเข้าเพื่อรองรับการสร้างในประเทศ ทำให้ผู้ประกอบธุรกิจไทยในกรุ๊ป Tier 2 แล้วก็ 3 ทำเป็นเพียงแค่เป็นผู้สร้างองค์ประกอบและก็งานประกอบทั่วๆไป ซึ่งบางทีอาจไม่เป็นผลดีต่อระบบเศรษฐกิจไทยเท่าไรนัก

เหตุเพราะรถยนต์กระแสไฟฟ้า (Electronic Vehicle : EV) ใช้ความรุนแรงไฟสำหรับในการวิ่งแบบ 100% ดังนั้น หัวใจหลักของรถยนต์กระแสไฟฟ้า อาจเป็นอะไรไปมิได้ นอกเหนือจาก “กางตรถยนต์กระแสไฟฟ้า” ซึ่งเปรียบได้กับเป็นขุมพลังสำหรับในการจ่ายไฟฟ้าให้ระบบการขับขี่ ทำให้รถยนต์กระแสไฟฟ้าสามารถดำเนินงานแล้วก็วิ่งถัดไปได้อย่างไม่มีสะดุด แต่ว่าสิ่งที่หลายๆท่านบางทีอาจสะดุด

สำหรับการลังเลว่าจะใช้รถยนต์ EV ดีหรือเปล่า? หรือจะกลับไปเลือกรถยนต์ที่ใช้น้ำมันแบบเดิมดี? ก็น่าจะเป็นเพราะเหตุว่าความข้องใจในเรื่องแบตเตอรี่รถยนต์กระแสไฟฟ้า EV นี่แหละครับผม ด้วยเหตุว่าบางคนบางทีอาจเคยทราบหรือได้มองเห็นกระแสข่าวในทางลบเกี่ยวกับรถยนต์กระแสไฟฟ้าแบตเตอรี่จากวิถีทางต่างๆ แม้คนใดพอใจต้องการทดลองต่อรถใหม่ที่ใช้เทคโนโลยีกระแสไฟฟ้าล้วน หรือซื้อเพิ่มใช้เป็นรถยนต์คันลำดับที่สอง คันลำดับที่สามของบ้าน ในงบประมาณไม่สูงจนกระทั่งเหลือเกินนัก วันนี้พวกเราได้เก็บ

รถยนต์กระแสไฟฟ้า ราคาไม่ถึงล้าน 2023 มาเสนอแนะให้รู้จักกัน ข่าว รถยนต์ไฟฟ้า  ซึ่งตอนนี้มีรถยนต์กระแสไฟฟ้าให้เลือกหลายรุ่น หลายแบบอยู่พอเหมาะพอควร รวมทั้งสามารถวิ่งบนถนนหนทางได้อย่างถูกตามกฎหมาย ส่วนจะมีคันไหนน่าใช้บ้าง รวมทั้งสเปก ราคา เรื่องราวของ รถยนต์กระแสไฟฟ้า ถูกกล่าวถึงขึ้นมาตรึกตรองกันอย่างเป็นเวลานานมากกว่า 10 ปี

โดยแหล่งกำเนิดจริงๆมาจากการที่พลังงานน้ำมันราคาแพงที่สูงขึ้น ซึ่งทำให้ภาคการสร้างรถยนต์ใช้น้ำมันจำต้องเสียเปรียบกับการที่ไม่บางทีอาจตั้งราคาได้ด้วยตัวเอง แต่ละค่ายรถยนต์ได้เริ่มปรับปรุงรถยนต์พลังงานช่องทางในแบบต่างๆแล้วก็สุดท้าย… มาจบกับกำลังไฟฟ้า โดยหัวหน้ายนตเกลื่อนกลาดรรมด้านการใช้กำลังไฟฟ้ามาเคลื่อนดังเช่นว่าจีน แต่ว่าในขั้นแรกยังไม่ได้รับความนิยมเท่าไรนักรวมทั้งยังคงใช้งานกันอย่างจำกัดจำเขี่ยเฉพาะในพื้นที่เมืองจีนแค่นั้น

แม้กระนั้นเมื่อความอยากรถยนต์ที่ไม่จำเป็นที่ต้องขอคืนดีน้ำมันมากขึ้น ทำให้รถยนต์กระแสไฟฟ้าเป็นที่นิยมอย่างยิ่ง และก็แน่ๆ ค่ายรถยนต์จากจีนเข้ามาทำการตลาดอย่างมากในตอน 1-2 ปีที่ล่วงเลยไปจนกระทั่งทำให้ค่ายรถยนต์สำคัญๆต่างจะต้องปรับกลอุบายโดยเน้นไปยังการพัฒนารถไฟฟ้าอย่างเอาจริงเอาจัง แต่กระนั้น รถไฟฟ้าจากจีนนับว่าเป็นตัวเลือกอันดับหนึ่งเพราะเหตุว่าราคาถูก อดออมน้ำมัน มีความคล่องตัวสูง แต่ว่าสำหรับคนขับขี่คนไทยยังคงความแคลงใจในกับประสิทธิภาพรวมทั้งความสามารถของรถยนต์จากจีนอยู่ อาจจะต้องอาศัยเวลาเพื่อพิสูจน์ประสิทธิภาพว่ารถไฟฟ้าจากจีนนี้จะเข้าสะใจคนประเทศไทยได้มากขนาดไหน

 

ข่าว รถยนต์ไฟฟ้า

รถยนต์กระแสไฟฟ้า ที่ขายแล้วในประเทศไทย มีให้เลือกล้นหลาม หลายรุ่นหลายราคา

ตั้งแต่แบรนด์จากเมืองจีนที่ราคาแพงสัมผัสได้ เป็นต้นว่า BYD, ORA รวมทั้ง NETA ซึ่งเหมาะสมกับการใช้แรงงานในเมืองทั่วๆไป จนกระทั่งแบรนด์ยุโรประดับนานาชาติ ที่มาพร้อมความหรูหราโอ่อ่าพรีเมียมสมราคาขาย อาทิเช่น BMW, Mercedes-Benz, MINI Cooper, Audi รวมทั้ง Volvo ฯลฯถึงแม้ว่าสถานีชาร์จแบตฟ้าในประเทศไทยบางทีอาจยังมีปริมาณไม่มากมาย แต่ว่าด้วยราคาน้ำมันที่พุ่งสูง ทำให้ผู้คนจำนวนไม่ใช้น้อยหันมาเลือกใช้รถยนต์กระแสไฟฟ้ากันเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ และก็โน่นเป็นที่มาให้แบรนด์รถยนต์เป็นจำนวนมากเริ่มผลิตรวมทั้งนำเข้ารถยนต์กระแสไฟฟ้ามาในประเทศไทยนั่นเอง ซึ่งในปีนี้ ไทยพวกเราก็มีรถไฟฟ้า ev

ยานยนต์กระแสไฟฟ้ากำลังเป็นเทรนด์ที่กำลังเดินทางมาแรงแล้วก็กำลังเบาๆเข้ามาแทนที่ยานยนต์ที่ใช้น้ำมันเป็นเชื้อเพลิงอย่างเร็วโดยเฉพาะอย่างยิ่งในเมืองนอก ที่คนหันมาใช้รถยนต์กระแสไฟฟ้ามากขึ้น เพราะว่านอกเหนือจากไม่ปลดปล่อยมลภาวะเป็นมิตรกับสภาพแวดล้อมแล้ว ยังช่วยลดการใช้เชื้อเพลิงลงด้วย สำหรับในประเทศไทยรถยนต์กระแสไฟฟ้ายังแพงค่อนข้างจะสูง เมื่อเปรียบเทียบกับรถยนต์ทั่วๆไปการจะออกรถยนต์กระแสไฟฟ้าคันใหม่ก็เลยยังคงไม่ได้รับความนิยมมากสักเท่าไรนักเนื่องจากว่าจำเป็นต้องนำเข้าและก็จำต้องพึ่งเทคโนโลยีจากต่างแดน

“รถยนต์กระแสไฟฟ้า” เปลี่ยนเป็นรถยนต์ที่ได้รับความพอใจ  ข่าว รถยนต์ไฟฟ้า และก็ความนิยมชมชอบอย่างใหญ่โตในขณะนี้ ปัจจัยหลักเพราะว่าเป็นรถยนต์ที่ออมน้ำมัน และก็ยังช่วยลดการเกิดมลภาวะทางอากาศอีกด้วยครับผม เนื่องแต่รถยนต์กระแสไฟฟ้านั้นจะใช้พลังกานกระแสไฟฟ้าสำหรับในการขับแทนน้ำมันปริมาณอย่างมากมาย ซึ่งปลดปล่อยไอเสีย มลภาวะที่เกิดขึ้นทางอากาศออกมานั่นเอง โดยวันนี้แอดไม่นจะพาไปทำความรู้จักกับ รถยนต์กระแสไฟฟ้า ว่ามีกี่ชนิด ไม่เหมือนกันเช่นไร

หลายประเทศทั้งโลกอีกทั้งในแถบยุโรป ประเทศสหรัฐอเมริกาและก็ฝั่งทวีปเอเชียอย่างจีนรวมทั้งประเทศญี่ปุ่น  bobbyrica  ต่างได้หันมาช่วยเหลือให้พสกนิกรใช้รถยนต์กระแสไฟฟ้าหรือ Electric Vehicle (EV) เพื่อลดมลพิษ ลดการปลดปล่อยคาร์บอนไปสู่บรรยากาศ เพราะว่ารถยนต์การเผาไหม้ที่ใช้น้ำมันในตอนนี้เป็นอีกหนึ่งมูลเหตุที่นำมาซึ่ง PM 2.5 รัฐบาลหลายประเทศก็เลยได้ออกแนวนโยบายสนับสนุนพสกนิกรให้ใช้รถยนต์กระแสไฟฟ้า ด้วยมาตรการดึงดูดใจต่างๆตัวอย่างเช่น ประเทศนอร์เวย์

นอกจากภาษีลงบัญชีแล้วก็ภาษีมูลค่าเพิ่ม มีที่ชาร์แบตเตอรี่สาธารณะฟรี ไม่เก็บค่าผ่านทาง อนุญาตให้รถยนต์ EV วิ่งในเลนของรถยนต์สาธารณะได้ แล้วก็ให้หยุดรถยนต์ฟรีในพื้นที่สาธารณะอีกด้วย ส่วนผู้ประกอบกิจการที่จัดตั้งสถานีชาร์จแบตฟ้ารัฐบาลก็จะมอบเงินอุดหนุน รวมทั้งในปี 2022 เมืองบาทวางเป้าให้มียอดขายรถยนต์กระแสไฟฟ้าให้ได้ 80% ของยอดจำหน่ายรถยนต์ทั้งสิ้นในประเทศ รวมทั้งยังมีเป้าหมายยกเลิกการจำหน่ายรถยนต์การเผาไหม้ข้างในปี 2025 อีกด้วย

Recommended Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *